การเข้าสู่ยุคสังคมออนไลน์ที่แท้จริง

ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา การดำรงชีวิตของเราได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ด้วยเทคโนโลยีที่แข่งขันกันอย่างดุเดือดส่งผลให้ผู้บริโภคอย่างเราต้องปรับตัวตามเทคโนโลยีอย่างเลี่ยงไม่ได้ สังคมจึงเข้าสู่ยุคแห่งการออนไลน์ทุกสิ่งทุกอย่างหากอยากขายหรืออยากซื้อเพียงแค่โพสต์ลงในสื่อโซเชียลเท่านั้น ไม่ต้องไปจองที่ขายให้เสียค่าเช่า กิจกรรมแทบทุกอย่างได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการนำเสนอแก่ลูกค้า เพื่อการเข้าถึงที่สะดวกรวดเร็วและง่ายต่อการซื้อ-ขาย ธุรกิจการขนส่งหรือโลจิสติกส์เป็นธุรกิจที่เฟื่องฟูเป็นอย่างมาก หรือแม้แต่กระทั่งแอพพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ของของออนไลน์ก็เป็นสิ่งที่ไม่มีใครในยุคนี้ที่ไม่รู้จัก
ยิ่งในยุคที่โรคระบาดเข้ามาใกล้เราชนิดที่ว่าหายใจรดต้นคอแบบนี้ การถูกจำกัดไม่ให้ออกไปไหน ร้านค้าและห้างสรรพสินค้าถูกกำหนดให้ปิดเปิดเป็นเวลา และจำกัดจำนวนคน ยุคที่ไปไหนมาไหนต้องสวมหน้ากากอนามัย และพกเจลล้างมือไว้ตลอดเวลา โลกออนไลน์ดูเหมือนจะกลายเป็นทางเลือกที่ทางเดียวที่ทำให้เราสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้โดยไม่ติดเชื้อโรค จะกินอะไรจะซื้ออะไรก็เพียงแต่เลือกในโทรศัพท์มือถือแล้วโอนเงิน เพียงเท่านี้ของที่เราเราอยากได้อยากกินก็มาอยู่ตรงหน้าเพียงเวลาไม่กี่อึดใจ หรือแม้แต่กระทั่งการเรียนการสอนก็ต้องปรับตัวตามกันไป ต้องเรียนผ่านคลิปวิดิโอหรือเรียนออนไลน์แทนการเข้าห้องเรียนจริง ตัวนักเรียนและคุณครูเองหรือแม้กระทั้งผู้ปกครองก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการเรียนการสอน การทำงานก็ทำจากที่บ้านแล้วส่งงานทางอีเมล หรือแม้แต่การประชุมก็ประชุมผ่านกล้อง ไม่ต้องเสียเวลาหรือค่าน้ำมันรถเพื่อเดินทางไปทำงานอีกแล้ว แม้แต่ในเรื่องของความบันเทิงต่าง ๆ ก็กลายเป็นความนิยมได้ไม่ยากเมื่อถูกวางไว้บนโลกออนไลน์ จะเป็นเพลงออนไลน์หรือหนังออนไลน์ก็มีให้เลือกสรรมากมายหลายหลาก หากอยากดูหนัง HD หรือฟังเพลงคุณภาพเสียงคมชัดก็มีให้เลือกรับชมและรับฟังมากกมาย จะฟังในแอพพลิเคชั่นหรือฟังบน Youtube ก็เลือกเอาตามที่เราชอบเลย ส่วนหนังออนไลน์ก็มีแอพพลิเคชั่นให้เลือกมากมายเช่นกันหรือจะบน Youtube ก็มีให้เลือกแต่หากต้องการดูหนัง HD แนะนำให้ดูในแอพลิเคชั่นจะได้ความคมชัดมากกว่า หรือจะเป็นการร้องคาราโอเกะก็มีแอพพลิเคชั่นรองรับให้เราได้สนุกสนานกันไม่แพ้การร้องคาราโอเกะจริงกันเลย หรือแม้จะเป็นในเรื่องของหนังสือหรือนิยาย การ์ตูน ก็ถูกอัพโหลดไว้บนเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นเช่นกัน อยากจะอ่านเรื่องไหนก็ไปดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในเครื่องได้ จะอ่านตอนไหนหรือเวลาใดก็ได้
ถึงแม้ว่าในอนาคตโรคระบาดจะหายไป แต่ผลจากการที่เรามีการเปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิตก็น่าจะยังคงมีอิทธิพลกับบรรดาพ่อค้าแม่ขาย ไม่ว่าอย่างไรโลกออนไลน์ก็จะเป็นโลกที่ทุกคนเข้าถึงทั้งด้านอุปโภคและบริโภค หรือแม้กระทั่งด้านสุขภาพเอง โรงพยาบาลก็ต้องปรับตัวให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตที่กำลังจะเปลี่ยนไป มีแอพพลิเคชั่นไว้สำหรับผู้ป่วยหรือญาติเพื่อดูแลตัวเองเบื้องต้น หรือจะเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับส่งต่อข้อมูลเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคทั้งสิ้น ดังนั้นเราจึงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าในโลกยุคถัดจากนี้ไปคือโลกออนไลน์อย่างแท้จริง