Silence – ศรัทธาไม่เงียบ

เรื่องย่อหนัง
หนัง Silence หรือชื่อไทยว่า ศรัทธาไม่เงียบ หนังที่ได้รับคำวิจารณ์ว่าเป็นงานชิ้นเอกล่าสุดจาก “มาร์ติน สกอร์เซซี” ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อเดียวกันของนักเขียนชาวญี่ปุ่น ชูซากุ เอ็นโดะ (Shusaku Endo) ว่าด้วยเรื่องราวของพระคาทอลิกคณะเยซูอิตชาวโปรตุเกสสองคนที่เผชิญกับความโหดร้ายของคนท้องถิ่น ขณะเดินทางไปยังญี่ปุ่นเพื่อเผยแพร่ศาสนา เข้าฉาย 17 สิงหาคมนี้ในโรงภาพยนตร์

ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
ฉากหลังของภูมิประเทศที่งดงามและเปี่ยมไปด้วยมนตร์ขลัง การจำลองชีวิตของญี่ปุ่นยุคสมัยเอโดะ ว่าด้วยเรื่องราวการทดสอบศรัทธาอย่างหนักหนาสาหัสของพระผู้เผยแพร่ศาสนาชาวโปรตุเกส ที่ต้องถูกทดสอบศรัทธาครั้งสำคัญของชีวิต เมื่อพวกเขาได้เยื้องเท้าก้าวเข้าไปเผยแพร่ศาสนาในดินแดนที่บททดสอบแสนสาหัสนั้น จะเขย่าแก่นศรัทธาที่ยึดติดมาทั้งชีวิตของพวกเขาไปตลอดกาล

หนังตั้งคำถามถึงประเด็นความศรัทธาทางศาสนาอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะแก่นหลักของศาสนาคริสต์ ว่าด้วยศรัทธาที่ถูกทดสอบด้วยความเจ็บปวด ทรมาน ทั้งในทางร่างกาย และจิตใจอย่างโหดเหี้ยมทารุณ เมื่อเหล่าผู้ปกครองเมืองในญี่ปุ่นต้องการจะขุดรากถอนความเป็นอื่นที่มาจากต่างด้าวต่างแดนออกไปจากผืนแผ่นดินของตนให้สิ้นซาก พระเผยแพร่ศาสนาชาวคริสต์จึงแบกรับการทดสอบศรัทธาที่มากกว่าความตายหรือชีวิต เมื่อเจตจำนงของคณะผู้ปกครองเมืองญี่ปุ่นไม่ได้ต้องการเพียงแค่เอาชีวิตของพวกเขาเพื่อยุติการเผยแพร่ศาสนา แต่คือการทดสอบศรัทธาด้วยทัณฑ์ทรมานโหดเหี้ยม จนพระเหล่านั้นยอมจำนนและละทิ้งศรัทธาของตน กระทั่งประณามหยามเหยียดความเชื่อที่ยึดถือมาทั้งชีวิต เมื่อสิ่งที่โหดร้ายที่สุดหาใช่ความเจ็บปวดทางกาย แต่คือจิตวิญญาณที่ทุรนทุรายเพราะ “ความเงียบ” และนั่นคือการที่ผู้ครองเมืองญี่ปุ่นจะสามารถล้างบ้างความเชื่อจากต่างถิ่นออกไปได้อย่างหมดจดแท้จริง

ตลอดทั้งเรื่องหนังอาจจะพูดถึงประเด็นที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในปัจจุบันร่วมสมัยมากนัก แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความปราณีตพิถีพิถันทุกภาคส่วนของหนังแสดงออกมาอย่างหนักแน่น เข้มข้น เล่นกับอารมณ์และฉุกกระตุกความคิดของผู้ชมได้อย่างอยู่หมัดตลอดเวลา นี่คือความแยบยลที่เราคาดหวังได้เสมอจากผู้กำกับชั้นครูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในฮอลลีวู้ดอย่างมาร์ติน สกอเซซี่

และถึงแม้ว่าหนังจะโฟกัสเรื่องราวเฉพาะเจาะจงอย่างการเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในยุคสมัยเอโดะ แต่เรื่องราวของความขัดแย้งทางความเชื่อ ความศรัทธาที่มีผลอีกด้านคือความรุนแรงที่เข่นฆ่าจิตวิญญาณของฝ่ายที่แตกต่าง ก็เป็นสิ่งที่สามารถตั้งคำถามให้กับเราได้เช่นกันว่า การยึดติดกับความเชื่อมั่นหรือความศรัทธาอะไรบางอย่างโดยไม่เคยย้อนมองผลอีกด้าน ไม่เคยตั้งคำถามหรือสร้างภูมิความคิดเชิงวิพากษ์วิจารณ์เลยนั้น มีความเปราะบางที่รุนแรงเพียงใด